Posted by: Admin 2010-02-12 | View: 71
รีวิวเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat เหตุการณ์หลังจากภาคแรก

รีวิวเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat เหตุการณ์หลังจากภาคแรก


ชื่อเกม: S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat
ผู้พัฒนา: GSC Game World
ผู้จำหน่าย: GSC Game World
แฟรนไชส์: S.T.A.L.K.E.R.
เกมแนว: First-person, Shooter, SurvivalHorror, Open World
รูปแบบ: Single-player, Multiplayer
เอนจิ้นเกม: X-Ray Engine
ระบบ: Microsoft Windows
วันวางจำหน่าย: 12 ก.พ. 2010

S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เนื้อเรื่องเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เนื้อเรื่องเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat จะเป็นการเล่าเรื่องต่อจากเหตุการณ์ S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl ที่เกิดขึ้นไม่นาน หลังจาก Strelok (Marked one) ปิดการใช้งาน Brain Scorcher และทำลาย C-Consciousness ทำให้กลุ่มทหาร กลุ่มสตอล์กเกอร์ จำนวนมากก็รีบไปที่ใจกลางเดอะโซน (The Zone) โดยหวังว่าจะพบสิ่งประดิษฐ์หายาก และสมบัติอื่นๆ จึงทำให้เกิดสงครามขนาดย่อม หน่วยความมั่นคงแห่งรัฐก็ตัดสินใจใช้ปฏิบัติการโจมตีทางทหารซึ่งมีชื่อรหัสว่า Operation Fairway ซึ่งเป็นภารกิจลาดตระเวนพิเศษ ที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสำรวจพื้นที่ทางอากาศเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีทางทหารเต็มรูปแบบในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนปิล แม้จะมีการเตรียมการอย่างละเอียดถี่ถ้วน ภารกิจก็ผิดพลาดอย่างมหันต์ ทำให้ปฏิบัติการล้มเหลว เฮลิคอปเตอร์ทั้งห้าก็ตก ผู้เล่นพันตรี Alexander Degtyarev ซึ่งเป็นสตอล์กเกอร์ และเจ้าหน้าที่ SBU ที่มีประสบการณ์ ถูกส่งเข้าไปในโซนเพื่อตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุในนามกองทัพบก พันตรี Alexander Degtyarev จึงได้ปลอมตัวเป็นสตอล์กเกอร์ ออกสำรวจดินแดนที่เพิ่งค้นพบภายในใจกลางเดอะโซน

S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เกมเพลย์ S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat เป็นเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่ผสมผสานความเป็นเกมสยองขวัญหลังวันสิ้นโลก เอาชีวิตรอด บนแผนที่กึ่งโลกเปิด (Shooter, SurvivalHorror, Open World) เป็นหลัก แต่ก็มีองค์ประกอบการเล่นตามบทบาทเชิงกลยุทธ์ (Role-playing, RPG) เข้ามาอยู่ในเกมด้วย ตัวเกมรองรับโหมดการเล่นคนเดียว (Single-player) และโหมดผู้เล่นหลาย (Multiplayer) ผู้เล่นจะได้ควบคุม พันตรี Alexander Degtyarev ถูกส่งเข้าไปในโซนเพื่อตรวจสอบสถานที่เกิดเกิดเหตุ ในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (First-person) ตลอดทั้งเกมผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละคร เดิน วิ่ง กระโดด หมอบ นั่ง ยิงต่อสู้  เก็บสิ่งของ ได้อย่างอิสระ ท่องไปในพื้นที่เดอะโซน (The Zone) ที่แบ่งออกเป็นสามพื้นที่ได้แก่ Zaton, Yanov และ ghost city of Pripyat แต่ละเหล่านี้เป็นพื้นที่เล่นขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โนบีล (Chernobyl Nuclear PowerPlant) เป็นดินแดนที่มีสิ่งผิดปกติอันเกิดจากกัมมันตภาพรรังสีอยู่เต็มไปหมด สัมผัสบรรยากาศสุดน่ากลัว สุดเงียบเหงา สุดสยอง โดยแผนที่จะแบ่งเป็นแผนที่ย่อยหลายๆเขต ซึ่งประกอบด้วยความเป็นป่า ถิ่นฐานของมนุษย์ พื้นที่รกร้างว่างเปล่า และฐานทัพทหารที่ได้รับการคุ้มกันอย่างแน่นหนา ซึ่งผู้เล่นสามารถเดินสำรวจไปได้อย่างอิสระ ได้ทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน เอาตัวรอดต่อสู้กับกลุ่มมนุษย์ กลุ่มทหาร โจร มนุษย์กลายพันธุ์ สัตว์ป่ากลายพันธุ์ที่ดุร้ายเป็นผลมาจากสารกัมมันตรังสี ไฟฟ้า พิษจากสารกัมมันตรังสีที่เกิดจากเหตุการณ์นิวเคลียร์ที่เชอร์โนปิล อิมมิสชั่นคลื่นลมพลังงาน และ Anomaly สิ่งผิดปกติจากสิ่งเหนือธรรมชาติ ที่จะมีเสียงแจ้งเตือนในเวลาอยู่ใกล้ หรือใช้น็อตสกรูปาตรวจสอบได้ อาวุธในเกมมีให้เล่นหลากหลายเช่น มีด ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนกลเบา ปืนจู่โจม ปืนสไนเปอร์ ปืนกลหนัก ระเบิด เครื่องยิงจรวด โดยอาวุธก็จะมีระบบเชิงกลยุทธ์ มีค่าความแม่น ความเร็วกระสุน ความแรงของปืน ความคล่องตัว น้ำหนักปืน การขัดลำกล่องปืน ที่มีผลต่อการยิงในเกมด้วย

ในเอาชีวิตรอด ผู้เล่นมีความจำเป็นในการหาทรัพยากรรวมถึงอุปกรณ์กู้ภัยเช่น กระสุน อาวุธ อาหาร น้ำ ยา ผ้าพันแผล ชุดเกราะป้องกัน และเวชภัณฑ์ สิ่งเหล่านี้สามารถซื้อจากพ่อค้า เก็บ หรือปล้นได้จากร่างของผู้ที่ตายแล้ว ระบบเงินผู้เล่นสามารถรับเงินได้โดยทำภารกิจเสริม และขายอุปกรณ์ให้กับเทรดเดอร์ เกมจะมีหน้าจอ Inventory ข้อจำกัดด้วยในด้านน้ำหนัก อาวุธ เครื่องแต่งกาย ชุดเกราะป้องกัน เพื่อทำให้ตัวละครผู้เล่นอึดขึ้นเช่น ทนต่อการโดนยิง ทนต่อไฟ ทนต่อไฟฟ้า ทนต่อสาเคมี ทนต่อระเบิด ทนต่อสัตว์กลายพันธุ์ ทนต่อการเสียเลือด ทนต่อสารกัมมันตรังสี และอายุการใช้งาน โดยผู้เล่นสามารถอัปเกรด ซ่อมแซมอาวุธ ชุดเกราะได้ นอกจากนี้เกมได้มีระบบ Artifacts สิ้งประดิษฐ์ที่กำเนิดมาจาก Anomaly เป็นสิ่งประดิษฐ์หลายรูปแบบที่สามารถนำมาใส่ใน Slot ได้ 5 ชิ้น เพื่อให้ได้ค่าป้องกันเพิ่มอีกด้วย แต่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้มักจะมีข้อเสียตามมาด้วยเช่น เพิ่มการป้องกันสารกัมมันตรังสี แต่กลับลดค่าความอดทน, เพิ่มเลือด แต่กลับลดค่าการต้านทางไฟฟ้าลง เป็นต้น เนื้อเรื่อง Quest ในเกมมีให้เล่นทั้ง Main Quest, Side Quest, Secondary Quest ก็มีให้เลือกเล่นหลากหลายในเกมอีกด้วย นอกจากนี้ตัวเกมยังผสมผสานเรื่องราว และการโต้ตอบของตัวละคร มีบทสนทนาทางเลือกต่างๆกับ NPC ในการดำเนินเดินเรื่องของเกมอีกด้วย

S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

ประสิทธิภาพเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat ถูกพัฒนาเกมบนเอนจิ้นเกม X-Ray Engine สามารถปรับแต่ละเอียดต่างๆเช่น พื้นผิว แสงเงา การลบรอยหยัก ที่มีให้ปรับแต่งครบครัน ตัวเกมมีการพัฒนามายาวนานทำให้กราฟิคดูล้าหลังไปบ้าง ตัวเกมกินสเปกในระดับสูงอยู่เหมือนกัน ระบบเสียงในเกมก็ทำได้ดีตามมาตรฐาน

S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

ความต้องการของระบบเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

ขั้นต่ำ:

 • Supported OS: Microsoft® Windows® XP(Service Pack 2)/Microsoft® Windows® 2000 SP4
 • Processor: Intel Pentium 4 2.0 Ghz / AMD XP 2200+
 • Graphics: 128 MB DirectX® 8.0 compatible card / nVIDIA® GeForce™ 5700 / ATI Radeon® 9600
 • Memory: 512 MB RAM
 • Sound: DirectX® 9.0 compatible sound card
 • Hard Drive: 6 GB free hard disc space

แนะนำ:

 • Supported OS: Microsoft® Windows® XP/Vista (SP1)
 • Processor: Intel Core 2 Duo E6400 / AMD 64 X2 4200+
 • Graphics: 256 MB DirectX® 9.0c compatible card* / nVIDIA® GeForce™ 8800 GT / ATI Radeon® HD 2900 XT
 • Memory: 2 GB RAM
 • Sound: DirectX® 9.0 compatible sound card
 • Hard Drive: 10 GB free hard disc space

สรุปเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat

เกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat คะแนน 8/10 เหมาะสำหรับคนที่ชอบเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เอาชีวิตรอดบนโลกที่อิสระเปิดกว้างในบรรยากาศน่ากลัว เล่นกันได้ยาวๆ ระบบเกมอาจจะ Hardcore เล่นยากไปซะหน่อยเนื่องตายจากง่ายทำให้ต้องคอยเซฟบ่อยๆ เกมอยู่ในระดับคุ้มค่าคุ่มราคา แนะนำให้คุณซื้อเกมนี้มาเล่น สำหรับเกม S.T.A.L.K.E.R.: Call of Pripyat ราคาอยู่ที่ 369.00 บาท บน Steam

ข้อดี

 • ระบบเกมเพลย์ที่ยอดเยี่ยม
 • เนื้อเรื่อง และบรรยากาศในเกมที่ยอดเยี่ยม

ข้อด้อย

 • อาจพบบั๊กข้อบกพร่องในเกม
 • เกมใช้สเปคทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์สูง

Update: 2021-07-01 14:20:57

S.T.A.L.K.E.R. First-person Shooter Survival Horror X-Ray