meScript.com

รีวิวเกม Mass Effect

Posted by: Admin Created: 18 years ago | View: 2942

เกม Mass Effect เป็นวิดีโอเกมแนว Action, RPG, Third-Person, Shooter, Role-playing ในโหมดรูปแบบ Single-player พัฒนาโดย BioWare และจัดจำหน่ายโดย Electronic Arts บนระบบ Microsoft Windows, PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360, Xbox One วันวางจำหน่าย 28 พ.ค. 2008

Mass Effect

1. Story

เนื้อเรื่องของเกม Mass Effect ในโลกอนาคตมนุษย์พัฒนาการเดินทางในอวกาศ และขยายการตั้งอาณานิคมออกไปอีกจำนวนมาก ในปี 2148 นักสำรวจบนดาวอังคารค้นพบซากโบราณของอารยธรรมที่ล่มสลาย ซากลึกลับได้เปิดเผยถึงเทคโนโลยีใหม่ๆของเหล่า Prothean เผ่าพันธุ์ทรงภูมิปัญญา ด้วยเทคโนโลยีที่ค้นพบทำให้มนุษย์เข้าสู่ศาสตร์ความรู้ Mass Effect Field การเคลื่อนที่เร็วกว่าแสง ในปี 2149 ค้นพบว่าจริงๆแล้ว Charon ดวงจันทร์ของดาวพลูโตที่จริงแล้วคือ Mass Relay ขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงกัน เหล่ามนุษย์เริ่มตระหนักถึงภัยจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอื่นๆ จึงมีการก่อตั้งสหพันธ์ของเหล่ามนุษย์ The Alliance จนกระทั่งปี 2157 สงครามครั้งแรกระหว่างมนุษย์กับเผ่าพันธ์อื่นก็ได้เริ่มขึ้น ปี 2183 บนยาน Normandy กำลังเดินทางไปยังดาว Eden Prime Prothean กัปตัน Anderson ได้สั่งภารกิจให้ Shepard และ Kaidan เพื่อกู้คืนสัญญาณ Prothean แต่ภารกิจนี้กลับถูกบุกโจมตีโดยเหล่า Geth ทำเสียเพื่อนร่วมทีม Jenkins ก่อนที่จะพบ Ashley เข้าร่วมทีมทำภารกิจนี้ต่อไป

Mass Effect

2. Gameplay

รูปแบบการเล่นเกม Mass Effect จะเป็นการเล่นโหมด Single-player แนว Action, RPG, Third-Person, Shooter, Role-playing เป็นเกมแอ็คชันไซไฟเกมสวมบทบาท เล่นคนเดียว มุมมองบุคคลที่สาม ผู้เล่นควบคุม Shepard ผู้ถูกคัดเลือกให้มีโอกาสได้เข้ารับตำแหน่ง Spectre กลุ่มเจ้าหน้าที่พิเศษผู้ขึ้นตรงกับสภาสูง ผู้เล่นสามารถกำหนดลักษณะตัวละครเลือกเพศรูปร่างหน้า คลาส การฝึกการต่อสู้ และชื่อของ Shepard ก่อนที่เกมจะเริ่ม เกมจะมีคลาสตัวละครที่แตกต่างกันหกคลาสให้ผู้เล่นเลือก และแต่ละคลาสมีความสามารถที่แตกต่างกันในความสามารถในการต่อสู้ เช่นคลาส Soldier ได้รับการฝึกฝนในด้านความเสียหายจากอาวุธ และมีสุขภาพที่ดีขึ้น ในขณะที่คลาส Sentinel ได้รับการฝึกฝนในการปกป้อง และรักษาพันธมิตร เกมมีการอัพเลเวล ผู้เล่นอาจพัฒนาความสามารถ อุปกรณ์อัพเกรด ระดับพื้นฐานของตัวละครให้เป็นหนึ่งในสองความเชี่ยวชาญซึ่งขึ้นอยู่กับคลาสที่ผู้เล่นเลือก คะแนนประสบการณ์จะได้รับจากหลายวิธีเช่น การทำภารกิจให้สำเร็จเอาชนะศัตรู หรือค้นหาและรวบรวมไอเท็มามแผนที่กาแล็กซี่ ผู้เล่นสามารถสำรวจเพื่อค้นหา และทำภารกิจให้สำเร็จ การต่อสู้เป็นแบบทีมสมาชิกสองคนร่วมกับผู้เล่นในสนามรบ ผู้เล่นสามารถควบคุม Shepard ได้โดยตรงในขณะที่สมาชิกในทีมถูกควบคุมโดยปัญญาประดิษฐ์ของเกม ผู้เล่นสามารถใช้ระบบกลยุทธ์ในขณะที่ต่อสู้ในการซ่อนตัวอยู่หลังสิ่งของ ในขณะที่ต่อสู้กับกองกำลังของศัตรู ผู้เล่นยังอาจออกคำสั่งให้กับสมาชิกในทีมเช่น ส่งพวกเขาไปหลบหลังวัตถุ หรือเน้นการยิงเป้าหมายที่กำหนด อาวุธมีตั้งแต่ปืนพกไปจนถึงปืนลูกซอง ปืนไรเฟิลจู่โจม และปืนสไนเปอร์ แม้ว่ากระสุนจะมีไม่จำกัด แต่พวกปืนก็สามารถร้อนมากเกินไปหากยิงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถใช้ระเบิดได้ Shepard และสมาชิกในทีมได้รับการปกป้องโดยแถบสุขภาพ เลือด และโล่ป้องกันความเสียหาย แถบพลังชีวิตสามารถฟื้นฟูได้ด้วยการใช้ไอเท็ม ในขณะที่โล่จะสร้างใหม่โดยอัตโนมัติเมื่อไม่ได้รับการยิงในช่วงสั้นๆ หรือไอเท็มอุปกรณ์สามารถฟื้นฟูโล่ ผู้เล่นสามารถฟื้นฟูสมาชิกในทีมที่ล้มลงได้ด้วย ตามหาก Shepard ตายผู้เล่นจะต้องเริ่มเกมเซฟสุดท้าย

Mass Effect

3. Performance

Graphics and Sound เกม Mass Effect ใช้งานเอนจิ้นเกม Unreal Engine 3 ในการพัฒนาตัวเกม ระบบภาพกราฟิกเกม ลายละเอียดภาพคุณภาพพื้นผิวทำออกมาได้ดีมากๆ สิ่งของและโมเดลต่างๆทำออกมาได้ดีมากๆ ลายละเอียดระบบตัวสี แสงและเงาในเกมทำออกมาได้ดีมากๆ และการลบรอยหยักทำออกมาได้ดีมากๆเช่นกัน ในส่วนระบเสียง Mass Effect เสียงภายในเกมทำออกมาได้ดีมากๆ เสียงบรรยากาศของสภาพแวดล้อมรอบตัว เสียงพากย์ตัวละคร เสียงดนตรีเสียงประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเอ็ฟเฟ็ค ยิงปืน ระเบิด ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน

Mass Effect

4. System Requirements

ขั้นต่ำ
Supported OS: Microsoft Windows® XP with SP2 or Windows Vista*
Processor: Intel P4 2.4 Ghz or faster / AMD 2.0 Ghz
Memory: 1.0 GB RAM or more (2.0 GB for Vista)
Graphics: DirectX 9.0c compatible, ATI X1300 XT or greater (ATI X1300, X1300 Pro, X1600 Pro, Radeon 2600 HD, and HD 2400 are below minimum system requirements); NVidia GeForce 6800 or greater (7300, 7600 GS, 8500 are below minimum system requirements)
Hard Drive: 12.0 GB or more free hard drive space
Sound: DirectX 9.0c compatible
DirectX®: 9.0c
* WINDOWS VISTA OR WINDOWS 7 USERS: Launching “Mass Effect” from Steam requires the setting “Run as Administrator”. If the User Account Control feature of Windows Vista is enabled, launching “Mass Effect” from Steam will result in failure. For users with User Account Control enabled, launch Steam using the “Run as Administrator” option or launch from the windows shortcut.
INTERNET CONNECTION AND END USER LICENSE AGREEMENT REQUIRED TO PLAY. MORE INFORMATION IS AVAILABLE AT WWW.EA.COM.

5. Verdict

ข้อดี
- เนื้อเรื่องไซไฟน่าติดตาม
- ระบบการเล่นการสนทนาการตัดสินใจต่างๆจะส่งผลไปยังภายหลัง
- มีเควสหลัก และเควสย่อยให้ทำเยอะมาก

Overall : 8.91/10 เกม Mass Effect ถือเป็นเกมที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกมแอ็คชันไซไฟเกมสวมบทบาท

Updated: 2 years ago
Write a comment
The name field is required must be between 1-50 characters long.
The email field is required.
The Comment field is required.