Posted by: Admin 2015-01-30 | View: 68
รีวิวเกม Life Is Strange ย้อนเวลาแก้ไขอดีต

รีวิวเกม Life Is Strange ย้อนเวลาแก้ไขอดีต


ชื่อเกม: Life Is Strange
ผู้พัฒนา: Dontnod Entertainment
ผู้จำหน่าย: Square Enix
แฟรนไชส์: Life Is Strange
เกมแนว: Graphic, Action, Adventure
รูปแบบ: Single-player
เอนจิ้นเกม: Unreal Engine 3
ระบบ: Microsoft Windows, PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360, Xbox One, Linux, OS X, iOS, Android, Nintendo Switch
วันวางจำหน่าย: 30 ม.ค. 2015

Life Is Strange

เนื้อเรื่องเกม Life Is Strange

เรื่องราวของแม็กซ์ (Max Caulfield) เด็กสาววัย 18 ปี วัยรุ่นไฮสคูลที่ย้ายกลับเข้ามาเรียนใน Blackwell Academy ในเมืองอาเคเดียเบย์ (Arcadia Bay) อีกครั้ง ขณะเรียนเธอได้เห็นลางสังหรณ์เกี่ยวกับภาพพายุรุนแรงที่กำลังพัดเข้ามาสู่อ่าว ในขณะที่เธอกำลังเดินไปหาที่ปลอดภัยทอนาโดลูกใหญ่ก็ได้พุ่งเข้าชนเมืองอาเคเดียเบย์ และทำให้หอประภาคารถูกทำลายถล่มลงมาทับเธอ จนทำให้เธอสะดุ้งตื่นขึ้นมาในชั้นเรียนของเธอ หลังจากเลิกเรียนวิชาการถ่ายภาพของอาจารย์ มาร์ค เจฟเฟอร์สัน (Mark Jefferson) แม็กซ์เธออยากจะล้างหน้าล้างตาก่อนกลับ เธอจึงเดินเข้าห้องน้ำเพื่อสงบสติอารมณ์ ทันใดนั้นเหตุการณ์ระทึกในห้องน้ำก็เกิดขึ้น เธอได้เห็น นาธาน เพรสคอตต์ (Nathan Prescott) ได้พลั้งมือฆ่าวัยรุ่นหญิงด้วยความโกรธแค้น เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้แม็กซ์สามารถย้อนเวลาได้ และเธอได้สะดุ้งตื่นขึ้นมาในชั้นเรียนเดิมอีกครั้ง แม็กซ์พบว่าตัวเธอสามารถย้อนเวลากลับไปได้ เธอจึงรีบกลับไปที่ห้องน้ำอีกครั้ง และพบเหตุการณ์แบบเดิมอีกครั้ง เธอได้ช่วย โคลอี ไพรซ์ (Chloe Price) เพื่อนสมัยวัยเด็กของเธอจากการถูกนาธานยิง พวกเธอกลับมารวมตัวกันเป็นเพื่อนอีกครั้ง และช่วยกันไขความลับการย้อนเวลา และปริศนาเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในเมืองอาเคเดียเบย์ เรื่องราวของ ราเชล แอมเบอร์ (Rachel Amber) เพื่อนอีกคนของโคลอี วัยรุ่นสาวผู้หายสาปสูญไปจากเมืองอย่างปริศนาไม่มีใครรู้

Life Is Strange

เกมเพลย์ Life Is Strange

เกม Life Is Strange เป็นเกมแนวกราฟิก แอ็กชัน ผจญภัย (Graphic, Action, Adventure) โหมดรูปแบบการเล่นคนเดียว (Single-player) ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละคร แม็กซ์ ในมุมมองบุคคลที่สาม (Third-person) ตลอดทั้งเกมสามารถควบคุมตัวละคร เดิน วิ่ง ได้อย่างอิสระ เข้าไปผจญภัยสืบสวนเกี่ยวกับการหายตัวไปของราเชล แอมเบอร์ ผู้เล่นสามารถสำรวจสถานที่ต่างๆ สื่อสารกับตัวละคร และผู้เล่นจะเป็นคนเลือกการตัดสินใจในการทำอะไรซักอย่างของแม็กซ์ โดยเกมจะมีกลไกการย้อนเวลาช่วยให้ผู้เล่นทำซ้ำเกือบทุกการกระทำที่ได้ทำไปแล้วเช่น การตอบคำถาม ที่จะส่งผลต่อคำพูดคนอื่น หรือต่อเนื้อเรื่องในอนาคต โดยเกมจะมีด้วยกัน 5 Episode

Life Is Strange

ความต้องการของระบบเกม Life Is Strange

ขั้นต่ำ:

 • ระบบปฏิบัติการ: Windows Vista
 • หน่วยประมวลผล: Dual Core 2.0GHz or equivalent
 • หน่วยความจำ: แรม 2 GB
 • กราฟิกส์: ATI or NVidia card w/ 512 MB RAM (not recommended for Intel HD Graphics cards)
 • DirectX: เวอร์ชัน 9.0
 • หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 5 GB

แนะนำ:

 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 7
 • หน่วยประมวลผล: Dual Core 3.0GHz or equivalent
 • หน่วยความจำ: แรม 2 GB
 • กราฟิกส์: ATI or NVidia card w/ 1024 MB RAM (NVIDIA GeForce GTX 260 or ATI HD 4890)
 • DirectX: เวอร์ชัน 9.0
 • หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 14 GB

Life Is Strange

ประสิทธิภาพเกม Life Is Strange

เกม Life Is Strange ถูกพัฒนาเกมบนเอนจิ้นเกม Unreal Engine 3 ภาพกราฟฟิกภายในเกมทำได้ยอดเยี่ยม และสวยงามเป็นอย่างมาก กราฟิกของเกมที่มีเอกลักษณ์ในแบบของงานอาร์ต ลายเส้นภาพการ์ตูนที่สวยสดงดงาม การตั้งค่าภาพกราฟฟิกภายในเกมสามารถปรับแต่ละเอียดต่างๆเช่น คุณภาพพื้นผิว คุณภาพแสงเงา คุณภาพเอฟเฟค การลบรอยหยัก ที่มีให้ปรับแต่งตามต้องการได้อย่างครบครัน ประสิทธิภาพในเกมก็ทำออกยอดเยี่ยมลื่นไหลไม่มีสะดุด ไม่มีจุดบกพร่อง ตัวเกมไม่ได้ใช้สเปกคอมที่สูงมากก็สามรถปรับภาพในระดับสูงสุด การ์ดจอที่แรงในระดับ GTX 750 สามารถปรับภาพพสูงเล่นเกมแบบ Full HD ทำเฟรมเรตในเกมได้ 60 FPS ได้อย่างสบาย และ GTX 950 ทำเฟรมเรตในเกมได้ 80 FPS

ในส่วนระบบเสียงในเกมก็ทำได้ยอดเยี่ยมดีมาก ทั้งเสียงพากย์ตัวละคร เสียงเพลงดนตรีประกอบที่เพราะทุกเพลง ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายได้อารมณ์ ที่ออกมาแต่ละฉากแล้วดึงความรู้สึกที่จะสื่อออกมาได้อย่างดีเข้ากับตัวเกมได้เป็นอย่างมาก

เกมเพลย์จะเน้นการเล่าเรื่องที่สนุก ไขปริศนา สำรวจสิ่งของสถานที่ สื่อสารกับตัวละคร การตัดสินใจ เดินถามตอบตามสถานที่ต่างๆที่จะมีผลแบบ Butterfly Effect ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื้อเรื่องในอนาคต จากทางเลือกที่ผู้เล่นเลือกที่จะทำที่มีผลกับเนื้อเรื่องข้อมูล และสุดท้ายทุกอย่างก็จะนำผู้เล่นไปยังฉากจบที่มีบทสรุปต่างกันให้เรา 2 ทาง โดยเกมจะมีด้วยกันทั้งหมด 5 Episode

เกมได้มอบเนื้อเรื่องดราม่ามีทั้ง การถูกทำร้าย ถูกรังแกกลั่นแกล้ง  ถูกเหยียดหยาม ปัญหาครอบครัว อำนาจมืด ยาเสพย์ติด  การฆาตกรรม ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ได้อารมณ์ทั้ง อบอุ่น สนุก ตื่นเต้น ผจญภัย โศกเศร้า สะเทือนใจ ซึ้งจนต้องน้ำตาซึมเหมือนได้ดูซีรีส์ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเลย เกมเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเกมแนวเนื้อเรื่อง และการตัดสินใจ เกมอยู่ในระดับคุ้มค่าคุ่มราคา แนะนำให้ลองหามาเล่นกัน สำหรับเกม Life Is Strange ราคาอยู่ที่ 635.00 บาท บน Steam

ข้อดี

 • ระบบเกมเพลย์ที่ยอดเยี่ยม
 • ประสิทธิภาพเกมที่ยอดเยี่ยม
 • ภาพกราฟฟิกของเกมยอดเยี่ยมสวยงาม
 • เนื้อเรื่อง และบรรยากาศในเกมที่ยอดเยี่ยม
 • ระบบเสียงเอฟเฟค ดนตรีประกอบ เสียงพากย์เกมที่ยอดเยี่ยม

ข้อด้อย

 • ไม่มี

Update: 2021-07-10 12:48:01

Life Is Strange Graphic Action Adventure Single-player Unreal